1. Chuối
Củ chuối thường có vị ngọt và tính chất lạnh. Trong trường hợp ngộ độc thực phẩm thì bạn có thể dùng như sau: Củ chuối thái miếng cho vào đầy nồi, sau đó đổ ngập nước nấu với 40g muối. Sau đó lấy nửa lít nước sắc, uống để gây nôn.Người ta còn dùng cho trường hợp đề phòng đó là sử dụng quả chuối xanh chát, chuối hột non làm rau sống ăn với sứa, cá gỏi cùng với rau thơm để dự phòng tiêu chảy.2. Cam thảo bắc
Rễ của cam thảo bắc thường có những đặc thù như sau: Vị ngọt, tính bình, khi sử dụng sống có tác dụng áp giải độc. Sử dụng cam thảo bắc khi bị ngộ độc với thịt và nấm. Bài thuốc: Cam thảo bắc, tuyệt hoàng, mỗi loại 20g để sắc uống, càng ngày càng thang3. Đậu xanh
Đậu xanh có vị xu ly nuoc ngọt và tính chất mát. Dùng trong trường học hợp ngộ độc thực phẩm thì đậu xanh nghiền sống chế nước vào, hoà đều sau đó uống thật nhiều để gây nôn và áp giải độc.4. Đậu ván trắng
Hạt đậu ván trắng được sử dụng để chữa tiêu chảy, gây nôn khi bị nôn mửa hoặc tiêu chảy.Bài thuốc: Đậu ván trắng 20g, hương nhu 16g, hậu phác 12g, sắc uống5. Gừng
Vị cay, nóng, mùi thơm và tính ấm là đặc tính của gừng. Tác dụng của gừng tươi phải kể đến là chữa dị tương ứng vì chưng ăn cua, cá, thú độc mê hoặc thịt chim… Bài thuốc: Sử dụng gừng sống và hành trắng, mỗi vị 15-20g cho vào ấm đậy kín, sau đó sắc lấy nước uống.6. Riềng
Dùng khi bị ngộ độc thực phẩm gây đau bụng, đi tả ra nước, nôn mửa…Bài thuốc: Riềng ấm, củ gấu, gừng khô lượng văn bằng nhau sau đó tán nhỏ, uống mỗi lần 6g, ngày uống 3 lần.7. Thảo quả
Có vị cay, tính ấm, bổ tỳ vị thành ra được sử dụng để trị nôn mửa, tiêu chảy, đầy bụng, dẫn giải độc thức ăn Bài thuốc: Dùng 2-6g,tán bột uống8. Khế
Quả khế vị chua ngọt, tính bình. Để chữa ngộ độc thức ăn, sử dụng quả khế ép lấy nước uống thật nhiều.9. Tỏi, thìa là
Tỏi vị cay, tính ấm. Dùng khi bị ngộ độc thức ăn khi tiêu chảy, sử dụng tỏi 100g sắc với 300ml nước còn 100ml cho uống.Thìa là có vị cay tính ấm, sử dụng để dẫn giải ngộ độc thực phẩm tanh như cua, cá,giúp tiêu hoá chữa nôn, đầy bụng, dùng quả (ta thường gọi là hạt) thì là 3-6 g nhai nuốt. Lá thì là được sử dụng làm gia vị nấu với cá, hến, tù và cho thơm ngon, làm bớt tanh, dự phòng tiêu chảy. Nguồn: Suckhoe24Tweet
0 nhận xét:
Đăng nhận xét